Trường hợp nào cần sửa chữa/thay thế cáp thang máy?

Ứng dụng công nghệ hiện đại cho thang cuốn
Tháng Mười Hai 17, 2019
Các mẫu cầu thang máy gia đình đẹp và phố biến năm 2020
Tháng Một 11, 2020

Cáp thang máy là một trong những thiết bị quan trọng nhất của thang máy bởi nó chịu tải nâng/hạ đối trọng và cabin di chuyển phục vụ nhu cầu đi lại của con người. Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn cho cáp thang máy cần được chủ đầu tư và khách hàng lưu ý đến. Nếu xảy ra sự cố về cáp thang máy sẽ gây ra những tình trạng cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Dưới đây, thang máy Gia Định sẽ đưa ra những biểu hiện cáp thang máy hỏng, đứt hoặc không an toàn để khách hàng sử dụng và nắm được tình trạng thang của mình. Để từ đó có hướng khắc phục kịp thời tránh gặp nguy hiểm trong quá trình dùng thang máy gia đình.

1/ Tìm hiểu cáp thang máy là gì?

Cáp tải thang máy

Cáp thang máy thực chất là cáp nối cabin và đối trọng để truyền lực dẫn động từ máy kéo đến hai bộ phận này. Đặc điểm của cáp tải thang máy không phức tạp, kích thước sẽ khác nhau ứng với từng tải trọng của thang máy.

Một số đường kính cáp thang máy thông dụng như: 8mm, 12mm, 14mm,… và không nhỏ hơn 8mm. Hiện nay, các công ty sản xuất và lắp đặt thang máy thường sử dụng cáp thép bện được cấu tạo từ các tao cáp. Những tao cáp này lại được cấu tạo từ các sợi thép nhỏ có đường kính từ 0,2 – 3mm.

Ở giữa dây cáp thường là lõi gai chứa dầu hoặc lõi thép có tác dụng giúp cáp bện ngược hoặc xuôi đều được. Vì thế, vật liệu cấu thành nên phần lõi này là: Thép, sợi, vật liệu composit trên nền thép, vật liệu phi kim loại.

Đặc điểm khác của cáp thang máy đó chính là khả năng chống xoắn giúp cáp làm việc ở khe rãnh, bánh xe tốt hơn hạn chế điểm chết chịu lực hoặc gây căng đứt. Nhờ đó mà toàn bộ quá trình vận hành trở nên đơn giản, êm ái và an toàn hơn.

Chính những đặc điểm của cáp thang máy mang đến nên toàn bộ chất lượng, cấu tạo, kích thước đều phải đạt tiêu chuẩn Quốc Gia, tránh gây nên những sự cố không đáng có.

2/ Phân loại cáp thang máy thông dụng nhất hiện nay

Mỗi loại thang máy sẽ dùng cáp tải thang máy khác nhau tùy vào nhu cầu và lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên, có 2 loại cáp thang máy thông dụng nhất hiện nay đó là:

a. Cáp thang máy tròn

Cáp tải thang máy tròn

Đối với cáp thang máy tròn bao gồm các loại như sau:

  • Cáp thép tròn truyền thống: Đây là loại cáp có phần lõi bố tẩm dầu nên khi vận hành cáp thép sẽ tự tiết dầu bôi trơn để giảm ma sát kéo. Vì thế muốn cáp thép tròn truyền thống hoạt động ổn định cần châm dầu, bôi trơn cáp đầy đủ. Nhược điểm của cáp đó chính là dễ bị mòn bởi bụi bẩn, áp lực sợi cáp sẽ bị chèn vào bên trong và kéo ra khỏi rãnh kéo.
  • Cáp thép tròn phủ nhựa: Loại cáp này được phủ một lớp nhựa bên ngoài cáp. Ưu điểm chính là khả năng kéo tải tốt và linh hoạt, hạn chế bám bụi bẩn và khả năng bị ăn mòn thấp hơn so với cáp thép truyền thống.

b. Cáp thang máy dẹt

Cáp thang máy dẹt
  • Ưu điểm: Khối lượng nhẹ, tuổi thọ cao, độ bền cao giúp cho cầu thang máy tránh được sự rung lắc trong suốt quá trình vận hành và hạn chế ma sát.
  • Vì thế, bạn nên cần lựa chọn các đơn vị sản xuất và lắp đặt thang máy uy tín, chất lượng tốt nhất để tăng độ an toàn và tuổi thọ của cáp thang máy dẹt.

3/ Những biểu hiện cần thay thế cáp thang máy gia đình

Như thang máy Gia Định đã nói qua ở phần đầu, việc kiểm tra chất lượng cáp thang máy vô cùng quan trọng. Vì thế, ngay khi thấy những biểu hiện dưới đây khách hàng nên chú ý như:

a. Tuổi thọ thang máy gia đình

Theo đúng tiêu chuẩn từ các hãng sản xuất thang máy gia đình lớn, cáp thang máy sử dụng 5 – 8 năm cần thay thế. Bởi vì theo tiêu chuẩn TCVN, độ mòn của cáp tải thang máy không vượt quá 9 – 10% đường kính của cáp (Đây là độ mòn tối thiểu cần duy trì để đảm bảo độ an toàn cho thang máy khi vận hành, độ mòn của hệ thống cáp tải được đo đạc thông qua thước panme).

Tuổi thọ cáp tải thang máy trong khoảng thời gian 5 – 8 năm sẽ hoạt động tốt, bền bỉ và sau đó thì dây cáp bị mài mòn dần. Nếu tần suất dùng thang máy càng nhiều thì tuổi thọ của cáp thang máy sẽ thấp hơn. Vì vậy, chủ đầu tư và khách hàng cần lưu tâm đến tuổi thọ của cáp tải thang máy để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

b. Cáp tải thang máy bị hao mòn trắng

Khi quan sát bằng mắt thường thì phát hiện cáp thang máy bị hao mòn trắng, các sợi cáp nhỏ không bện chặt mà tưa ra nên khi thấy dấu hiệu này khách hàng cần sửa chữa hoặc thay thế cáp tải mới để đảm bảo độ an toàn.

c. Thang máy có biểu hiện bất thường khi hoạt động

  • Khi dùng thang máy, khách hàng thấy có các biểu hiện như: Kêu kèn kẹt, rung lắc, bảng điều khiển tín hiệu không sáng, dừng tầng không chính xác, cứu hộ lỗi không tự mở cửa về tầng gần nhất,… cần được kiểm tra toàn diện. Những dấu hiệu này cần báo thay cáp thang máy hoặc sửa chữa và thay thế nếu cần thiết.

4/ Làm thế nào để tăng tuổi thọ và độ bền cáp thang máy?

Muốn tăng tuổi thọ và độ bền cáp tải thang máy thì khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Bảo hành, bảo trì định kỳ thang máy bởi việc làm này không những bảo vệ cáp thang máy mà còn kiểm tra được các thiết bị linh kiện khác. Việc bảo hành sẽ hạn chế bụi bẩn, hóa chất đồng thời còn phát hiện sớm những linh kiện hỏng, lỗi cần sửa chữa hoặc thay thế để không gây ra bất cứ mối đe dọa nào trong quá trình vận hành.
  • Nếu thang máy công trình sử dụng nhiều như ở siêu thị, trung tâm mua sắm, khách sạn, khu du lịch,… nên bảo trì 1 tháng/1 lần. Còn nếu thang máy tư nhân dùng ít thì bảo trì 2 tháng/1 lần.

Thang máy Gia Định là một trong những công ty lắp đặt và bảo hành thang máy uy tín nhất hiện nay. Nếu bạn lựa chọn đơn vị lắp đặt cáp thang máy nói riêng và lắp đặt thang máy nói chung chất lượng ngay từ đầu sẽ tăng tuổi thọ đồng thời đảm bảo độ an toàn cao trong quá trình sử dụng. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia thang máy hỗ trợ tận tình, chi tiết nhất.

1 Comment

  1. Phong viết:

    Hi ! Cho mình hỏi xíu: Cáp tải thang máy bị dãn, vậy có tăng cáp được không ? Dựa vào tiêu chuẩn / qui định an toàn nào để thực hiện ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974558223