Cấu tạo phần điện của thang máy gia đình, tải hàng, tải khách

Bật mí cách trang trí nội thất bên trong cabin đẹp mắt
Tháng Tám 6, 2019
Sử dụng thang máy khung thép chịu lực cho công trình cải tạo
Tháng Chín 17, 2019

Như đã giới thiệu ở bài cấu tạo của thang máy gia đình thì phần điện là một trong những cấu tạo của thang máy có khá nhiều bộ phận nhỏ khác mang những tác dụng khác nhau để tạo nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh. Cùng công ty cổ phần thang máy Anh Khang chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo phần điện của cầu thang máy qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo phần điện của thang máy gia đình đã sử dụng các hệ điều khiển đã được lập trình sẵn kiểu trí tuệ nhân tạo hoặc máy vi tính để điều khiển toàn bộ chức năng của máy. Với những bộ phận cấu tạo như:

1/ Bộ điều khiển cửa cầu thang máy

Bộ điều khiển cửa cầu thang máy
Bộ điều khiển cửa cầu thang máy

Bộ điều khiển này sử dụng bộ biến tần VVVF tác động đến toàn bộ các động cơ của thang máy như động cơ xoay chiều, động cơ cửa dừng. Cả hai động cơ này được nối với các phanel cửa bằng đai răng giúp cho quá trình vận chuyển trở nên êm ái mỗi khi đóng, mở.

Có thể thấy đây là bộ điều khiển cực kỳ “nhạy”, mỗi khi cửa thang đang ở trạng thái đóng mà chỉ cần chạm vào là ngay lập tức cửa tự động mở luôn.

2/ Bộ điều khiển modul tự động hóa

Bộ điều khiển này sẽ dùng các hệ điều khiển đã được lập trình sẵn kiểu trí tuệ nhân tạo hoặc các máy vi tính để tự động hóa hoàn toàn việc điều khiển hệ thống modul. Mỗi một chiếc máy tính này sẽ làm việc như một hệ thống phụ với các máy vi tính khác để điều khiển tất cả các chức năng hoạt động của cầu thang máy.

3/ Bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số (AV – VVVF)

Bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số này sẽ điều chỉnh phần tốc độ của động cơ thang máy giúp thang máy tiết kiệm điện tiêu thụ mỗi ngày nên không yêu cầu công suất động cơ lớn. Ngoài ra, nó còn giúp thang máy chạy êm, tăng độ bền cho động cơ, dừng ở cửa tầng chính xác, đảm bảo quá trình vận hành được an toàn và đáng tin cậy.

4/ Bộ điều khiển thời gian mở/ đóng thang máy

Bộ điều khiển thời gian mở/ đóng thang máy
Bộ điều khiển thời gian mở/ đóng thang máy

Bộ điều khiển này giúp điều chỉnh được thời gian mở hoặc đóng cửa nhanh hay chậm tuỳ vào khối lượng sao cho đạt kết quả tốt nhất. Vì thế nên bộ điều khiển này tùy thuộc lớn vào người sử dụng thang.

5/ Nút điều khiển đóng mở nhanh

Đây là phím đặc biệt sử dụng trong trường hợp cần đóng mở nhanh trước khi cửa đóng mở tự động theo thời gian đã cài đặt sẵn.

6/ Nút giữ chờ thời gian mở cửa thang máy

Đây là nút giúp cho thang máy mở lâu hơn trong trường hợp cần thêm thời gian để con người, hàng hóa vào cabin.

7/ Bộ phận truyền thông trong cabin

Một số trường hợp thang máy gặp sự cố, trục trặc thì bộ phận này sẽ giúp người bên trong thang máy liên hệ được với bên ngoài để nhanh chóng đến hiện trường xử lý.

8/ Bộ điều khiển tự động ngắt đèn hoặc quạt thông gió

Mỗi nhà sản xuất thang máy đều muốn tăng tuổi thọ của đèn và quạt thông gió bên trong cabin thì bộ điều khiển tự động này cực kỳ cần thiết. Nếu không có người, hàng hóa bên trong cabin thì toàn bộ đèn và quạt tự động ngắt và ngược lại, mở lên khi có người.

9/ Chuông báo động và đèn chiếu sáng khẩn cấp

Chuông báo động phải được lắp đầy đủ ở bên trong cabin đảm bảo được hoạt động tốt nhất. Và đèn sáng khẩn cấp trong tình huống mất điện đột ngột.

  1. Bình ác quy dự phòng

Cấp nguồn điện chiếu sáng và chuông báo động trong tình huống mất điện.

11/ Chuông báo thang máy quá tải

Nếu chở người, hàng hóa quá trọng lượng của thang máy thì có chuông báo, đèn báo quá tải sáng, cửa cabin không đóng và tất nhiên thang máy sẽ không hoạt động.

13/ Chức năng tự động bỏ qua tầng

Nếu thang máy đã chở đủ số tải trọng quy định theo thiết kế sẽ bỏ qua các tầng để đảm bảo hoạt động liên tục.

14/ Chuông báo

Trước khi đưa hành khách đến số tầng mong muốn thì chuông sẽ báo.

Như vậy, về cơ bản cấu tạo phần điện của thang máy không hề khó và khá quen thuộc với chúng ta. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm hãy liên hệ với công ty cổ phần thang máy Anh Khang sẽ được chuyên gia thang máy tư vấn chi tiết nhất.

Bài đăng: Trang trí nội thất trong cabin thang máy

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974558223